Nhập Khẩu - Giải Pháp - Lắp Đặt Chiếu Sáng Chuyên Dụng

Ứng dụng ánh sáng UV-C trong khử trùng, diệt vi khuẩn, nấm, mốc, virus, virus SARS-CoV-2 (COVID-19)

Ứng dụng ánh sáng UV-C trong khử trùng, diệt vi khuẩn, nấm, mốc, virus, virus SARS-CoV-2 (COVID-19)

10/01/2022  06:00 PM   |   SỔ TAY

Covid-19 bước sang năm thứ ba, đại dịch này vẫn đang tiếp tục gây ra những ảnh hưởng nặng nề đến tính mạng con người, sức khỏe tâm thần (rối loạn tâm thần, lo âu…), đời sống hàng ngày, hoạt động sản xuất và thương mại toàn cầu. Khử trùng, hạn chế mức lây lan của virus, các loại vi khuẩn nhiều gây bệnh khác là một giải pháp hữu hiệu nhằm kiểm soát dịch bệnh, hạn chế tối đa nguồn lây, ổn định sức khỏe, đặc biệt là sức khoẻ tinh thần. Khử trùng giúp tiêu diệt nấm, mốc, virus cúm, vi khuẩn lao, sởi, bạch hầu, liên cầu tan máu, vi khuẩn tụ cầu, vi khuẩn ho gà, sốt xuất huyết… và gần đây có thể chúng ta đã nghe nói về việc sử dụng một loại tia UV đặc biệt để tiêu diệt virus SARS-CoV-2, loại coronavirus mới gây ra đại dịch Covid-19.

Hiện trạng

Sau thời gian hơn một tháng trở lại làm việc và sản xuất trong điều kiện “bình thường mới”, hầu hết các công ty, nhà máy đều chi khoản chi phí lớn, lên đến hàng tỷ đồng cho việc phòng, chống dịch như xét nghiệm kiểm tra hàng tuần, lắp tấm chắn ngăn khoảng cách tiếp xúc giữa những người làm việc, hỗ trợ điều trị F0, lập khu điều trị, khu dung ca bệnh và duy trì hoạt động các khu... Dù tất cả nhân viên đã tiêm đủ 2 liều vaccine nhưng số ca F0 vẫn còn và tâm lý vẫn lo lắng khi gia đình có người lớn tuổi và trẻ con chưa được tiêm vaccine. 
Vì vi khuẩn, virus sống trong không khí, bám trên bề mặt vật thể, ngay cả sau khi được vệ sinh theo cách thông thường nên khi chúng ta hít thở hoặc khi chạm tay vào bề mặt có vi khuẩn, virus đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Lo lắng này cũng tương tự đối với mọi người khi đến các khu vực công cộng và khi từ các địa điểm công cộng trở về nhà. 

Các phương pháp khử trùng thường gặp

Có nhiều phương pháp khử trùng khác nhau. Tuỳ đối tượng, tính chất công việc mà sử dụng phương pháp này hay phương pháp khác. Phương pháp khử trùng thường gặp:

1. Xử lý bằng nhiệt: đốt cháy, đun sôi, dùng nồi hấp áp suất… Phương pháp này chỉ có thể áp dụng đối với một số vật phẩm như đồ dùng trong y tế, đồ dùng bằng vật liệu ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt.

2. Phương pháp hóa học: rượu cồn trên 70°, hóa chất… Phương pháp này có thể tổn hại về mặt hoá học đối với một số vật liệu và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người do dư lượng tồn đọng sau quá trình xử lý.

3. Khử trùng bằng bức xạ: tia tử ngoại / tia cực tím (UV), tia X và các tia phóng xạ ion hoá như tia alpha, beta, gamma… đều có khả năng tiệt trùng. Trong đó, tia UV được ứng dụng phổ biến hơn cả. Tuy nhiên việc sử dụng các thiết bị UV cần đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Tia UV là gì?

Tia UV (Ultraviolet) hay còn gọi là tia tử ngoại, tia cực tím là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn bước sóng của ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn bước sóng của tia X. Phổ của tia cực tím có thể chia ra thành 2 vùng tia: vùng tử ngoại gần (có bước sóng từ 380 - 200 nm) và vùng tử ngoại xạ hay còn gọi là vùng tử ngoại chân không (có bước sóng từ 200 - 10 nm).

Tia UV-C là gì?

Tia tử ngoại được chia ra làm 3 loại:

1.UVA (bước sóng 380 - 315 nm) còn được gọi là sóng dài hay ánh sáng đen

2.UVB (bước sóng 315 - 280 nm) còn được gọi là sóng trung

3.UVC (bước sóng ngắn hơn 280 nm) còn gọi là sóng ngắn hay sóng có tính tiệt trùng

Tia UV-C trong tự nhiên

Mặt Trời tỏa ra cả 3 loại tia cực tím: UVA, UVB và UVC. Có ánh sáng mặt trời nghĩa là có tia cực tím. Tuy nhiên, theo lí thuyết, bởi vì sự hấp thụ của tầng ozone, 99% tia cực tím đến được mặt đất thuộc dạng tia UVA, trong khi đó bản thân tầng ozon được tạo ra nhờ các phản ứng hóa học với sự tham gia của tia UVC nên UVC bị tầng ozon hấp thụ.

Ứng dụng UV-C trong diệt virus SARS-CoV-2 (Covid-19)

Có phải tất cả nguồn sáng UVC đều diệt được virus Covid-19?

Không phải tất cả các đèn UVC đều diệt được virus SARS-CoV-2 (Covid-19).

Tia UVC nói chung là cả một dãy bước sóng. Tia UVC với bước sóng cụ thể và chiếu tia UVC này trong khoảng thời gian nhất định mới đủ để diệt được virus SARS-CoV-2 (Covid-19).

Hơn nữa, theo khuyến cáo, nếu dùng những nguồn sáng kém uy tín không chỉ không diệt dược vi khuẩn, virus mà còn rước thêm bệnh vào người, theo PGS.TS Nguyễn Trường Luyện.

Trong thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, các nguồn sáng UVC của Signify với đỉnh bức xạ ở 253.7nm đã vô hiệu 99% vi rút SARS-CoV-2 trên bề mặt với thời gian tiếp xúc là 6 giây.1

1 Các thử nghiệm được thực hiện trong phòng thí nghiệm của đại học Boston sử dụng nguồn sáng của Signify UVC cho thấy rằng với một liều 5mJ/cm 2 giảm 99% SARS-CoV-2, virus gây ra COVID-19, chỉ trong 6 giây. Dựa trên dữ liệu, nó đã được xác định rằng một liều 22mJ/cm 2 sẽ dẫn đến giảm 99,9999% trong 25 giây. Các biến nghiên cứu có sẵn theo yêu cầu.

Tia UVC khử trùng & tiệt trùng như thế nào?

Tia UVC xuyên qua màng tế bào của vi khuẩn và virus, phá hủy DNA, ARN, ngăn chặn khả năng tái sinh và nhân lên của chúng.

 

 

 

 

 

 

 

UVC có ứng dụng tích cực trong khử trùng và tiệt trùng: tiêu diệt tất cả các vi sinh vật gây truyền nhiễm như nấm, vi khuẩn, virus… Tia UVC đã được sử dụng an toàn và hiệu quả trong bệnh viện và các toà nhà chính phủ trong suốt hơn 40 năm qua.

Tia UVC có nguy hiểm không?

Do UVC là vùng bức xạ có năng lượng cao nhất nên tia tử ngoại UVC có khả năng gây tổn hại nhiều nhất cho đôi mắt và làn da của con người. Tia UVC có thể gây bỏng da và chấn thương mắt (viêm giác mạc). Dạng chấn thương mắt khi tiếp xúc với UVC thường sẽ gây ra rất đau và cảm giác như có cát trong mắt, đôi khi gây triệu chứng mù thoáng qua trong một đến hai ngày. Điều này có thể xảy ra sau một thời gian tiếp xúc rất ngắn (vài giây đến vài phút) với tia UVC. 

Dù độ sâu xuyên thấu của tia UVC là rất thấp, nguy cơ ung thư da, đục thủy tinh thể hoặc mất thị lực vĩnh viễn cũng được cho là rất thấp nhưng nếu thời gian tiếp xúc dài thì rất nguy hiểm.

Vì vậy, UVC được ứng dụng vào lĩnh vực nào cũng cần phải đảm bảo tính an toàn nghiêm ngặt, đảm bảo loại trừ những ảnh hưởng tổn hại cho con người. Phải tuân theo hướng dẫn của chuyên gia, nhà sản xuất khi sử dụng các thiết bị UVC. Việc lựa chọn thiết bị UVC đảm bảo an toàn là điều quan trọng nhất. 

Giải pháp khử trùng - diệt virus SARS-CoV-2 (Covid-19)

Virus SARS-CoV-2 (Covid-19) lây lan theo 3 cách chính:

• Để những giọt nhỏ và các hạt có chứa virus rơi vào mắt, mũi hoặc miệng, đặc biệt là thông qua sự bắn tóe và tia xịt như ho hoặc hắt hơi

• Hít vào không khí khi ở gần người bị nhiễm bệnh đang thở ra những giọt nhỏ và các hạt có chứa virus

• Chạm vào mắt, mũi hoặc miệng bằng tay có virus trên đó (khi tay chạm vào bề mặt có virus)

Các giải pháp khử trùng - diệt virus SARS-CoV-2 (Covid-19):

1. Khử trùng bề mặt: 

UVC có thể được sử dụng để khử trùng toàn bộ các không gian kín, các khu vực có mức độ tiếp xúc cao như khu dịch vụ, hội trường, phòng họp, văn phòng, trường học, khách sạn, nhà hàng, siêu thị, nhà kho, hành lang, cầu thang… ngoài giờ mở cửa, như qua đêm, khi không có người hiện diện để bổ sung cho các quy trình làm sạch hiện có.

BỘ MÁNG ĐÈN KHỬ TRÙNG TBUVC236 2X36W

Thương hiệu: HI-BEAM (Malaysia) 
Xuất xứ: Malaysia

Lắp đặt
lắp cố định trên trần

Mục đích sử dụng
Khử trùng (diệt vi khuẩn, nấm, mốc, virus) vào những thời điểm cố định được kiểm soát, ngoài giờ mở cửa tại các không gian kín, các khu vực có mật độ tiếp xúc cao như phòng gym, khu vui chơi, khu giải trí, kho hàng, kệ hàng (lựa chọn máng đèn với chụp đèn bảo vệ), phòng lab, hội trường, phòng họp, văn phòng, trường học, khách sạn, nhà hàng, siêu thị, hành lang, cầu thang…

An toàn
An toàn cho người luôn là ưu tiên cao nhất khi sử dụng đèn UVC, vì vậy bộ đèn UVC phải đảm bảo an toàn
◈ quyền người dùng (mở/ngắt điện)
◈ cảm biến hiện diện sẽ dừng ngay hệ thống nếu ai đó có mặt trong quá trình hoạt động
◈ treo biển cảnh báo cấm vào trong thời gian diệt khuẩn (trước các cửa vào)

Ưu điểm
◈ đỉnh bức xạ UV sóng ngắn: 253.7nm
◈ thiết kế riêng dành cho chóa đèn và chụp đèn với cảm biến hiện diện an toàn
◈ máng đèn bằng nhôm có độ phản quang cao cho hiệu suất tốt hơn
◈ sản phẩm không sản sinh ra ozone trong lúc và sau khi sử dụng
◈ tuổi thọ bóng đèn: 9.000 giờ

ĐÈN BÀN KHỬ TRÙNG UVC

Thương hiệu: Philips 
Xuất xứ: EU (Poland) / China


Lắp đặt
di động, chỉ cần gần nguồn điện

Mục đích sử dụng
Khử trùng, vô hiệu hóa vi rút, vi khuẩn, nấm và mốc một cách hiệu quả trong vài giây, thích hợp sử dụng cho không gian gia đình.

An toàn
◈ thiết lập thời gian khử trùng
◈ thiết bị cảm biến và hoạt động sau 30 giây không phát hiện chuyển động
◈ cảm biến bằng sóng microwave chất lượng cao để phát hiện người và động vật, dừng hoạt động ngay lập tức nếu người/động vật vào phạm vi bán kính 5m của đèn
◈ vật liệu khung vỏ nhôm, không bị ảnh hưởng bởi tia UVC, tuổi thọ cao và chất lượng

Ưu điểm
◈ đỉnh bức xạ UV sóng ngắn: 253.7nm
◈ khử trùng các bề mặt và vật thể ở bất kỳ phòng nào chỉ trong vài phút
◈ sử dụng đơn giản, điều khiển đơn giản và hướng dẫn thực hiện từng bước bằng giọng nói
◈ thiết kế sang trọng, màu bạc
◈ nhỏ gọn, 120x120x247 (mm), 1200g

Thời gian khử trùng đề xuất
Hiệu quả khử trùng sẽ khác nhau tùy thuộc vào thời gian khử trùng, khoảng cách và loại
bề mặt/đối tượng cần khử trùng.

  • Phòng vệ sinh: diện tích khoảng 13m2, khử trùng trong thời gian 15 phút
  • Phòng ngủ: diện tích khoảng 20m2, khử trùng trong thời gian 30 phút
  • Phòng khách: diện tích khoảng 28m2, khử trùng trong thời gian 45

Ở những nơi có diện tích lớn, nên chia ra thành nhiều lần khử trùng cho nhiều khu vực để đảm bảo diệt khuẩn hiệu quả và an toàn.

XE ĐẨY KHỬ TRÙNG UVC

Thương hiệu: Philips 
Xuất xứ: EU (Poland) / China

Lắp đặt
di động, chỉ cần có nguồn điện

Mục đích sử dụng
Khử trùng các bề mặt chuyên dụng trong khu vực vuông 30m2 hoặc tròn 48m2, lý tưởng ứng dụng cho văn phòng, ngân hàng, trường học, cửa hàng, tiệm tóc, mỹ viện, khách sạn, nhà hàng, xe buýt, phương tiện giao thông công cộng khi mọi người đã rời đi…

An toàn
◈ các tính năng điều khiển an toàn bao gồm bộ hẹn giờ để cài đặt thời gian khử trùng, bộ điều khiển từ xa và cảnh báo bằng giọng nói
◈ báo hiệu bằng âm thanh và đèn LED: hỗ trợ hiển thị trạng thái hoạt động
◈ khóa và phím: bảo vệ bổ sung ngăn cấm người không có thẩm quyền vận hành xe đẩy
◈ kết cấu PC chống UV và thép không gỉ

Ưu điểm
◈ đỉnh bức xạ UV sóng ngắn: 253.7nm
◈ khử trùng trong các khung giờ cụ thể 
◈ nhiều tùy chọn về hướng chiếu của đèn 
◈ nhiều tùy chọn về thời gian khử trùng 
◈ giải pháp cảnh báo và bảo vệ bổ sung với lớp vỏ ngoài an toàn để ngăn tiếp xúc với bức xạ  
◈ các bánh xe xoay 360° cho phép di chuyển xe dễ dàng và nhanh chóng 
◈ thân thiện với môi trường - không sản sinh ozone trong lúc và sau khi sử dụng

2. Khử trùng vật thể: 

Virus Corona (SARS-CoV-2, Covid 19) có thể sống trên các bề mặt vật thể lên khá lâu, do đó, các thiết bị tiếp xúc thường xuyên hoặc được dùng chung giữa nhiều người có thể gây ra nguy cơ lây nhiễm cao hơn. Dùng UVC để khử trùng vật dụng hàng ngày như tiền mặt, thẻ, điện thoại, ví, túi xách, chìa khóa, trang sức (mắt kính, đồng hồ, nhẫn…), đồ chơi trẻ em, tài liệu… giúp đảm bảo rằng virus và vi khuẩn bị vô hiệu hóa…

Tùy theo môi trường, nhiệt độ, độ ẩm mà virus Corona có khả năng sống khác nhau. Các nghiên cứu cho thấy ở 4°C, virus Corona có khả năng sống khoảng 1 tháng. Từ 20-25°C virus sẽ yếu dần, sống được khoảng 5-7 ngày. Từ 33°C trở lên, virus Corona suy yếu nhanh.

TỦ KHỬ TRÙNG UVC-A01C3 110W

Thương hiệu: HBL(Malaysia) 
Xuất xứ: Malaysia


Lắp đặt
di động, chỉ cần gần nguồn điện

Mục đích sử dụng
Khử trùng vật dụng hàng ngày như tiền mặt, thẻ, điện thoại, ví, túi xách, chìa khóa, trang sức (mắt kính, đồng hồ, nhẫn…), đồ chơi trẻ em, tài liệu… nhằm đảm bảo vô hiệu hóa virus, vi khuẩn, nấm, mốc…

An toàn
◈ quyền người dùng (mở/ngắt điện)
◈ tự động dừng khi mở cửa để đảm bảo UVC không tiếp xúc với người dùng
◈ vật liệu nhựa ABS trắng tuyệt đối an toàn
◈ vật liệu khay: thép không gỉ

Ưu điểm
◈ đỉnh bức xạ UV sóng ngắn: 253.7nm
◈ thiết kế sang trọng, nhỏ gọn, cân nặng: 4.5kg, dung tích: 20.5l, không chiếm không gian
◈ có khay giữa giúp khử trùng nhiều vật cùng 1 lúc
◈ kích thước trong: 256x250x308 (mm): vừa cho túi xách tay khi linh hoạt gỡ khay giữa
◈ sản phẩm không sản sinh ra ozone trong lúc và sau khi sử dụng
◈ tuổi thọ bóng đèn: 9.000 giờ

3. Khử trùng không khí:

Virus và vi khuẩn lơ lửng trong không gian làm nhiễm bẩn không khí trong nhà, đe doạ đến sức khỏe. Các hệ thống UVC trên cao có khả năng khử trùng triệt để các tầng không khí phía trên của phòng. 

ĐÈN KHỬ TRÙNG KHÔNG KHÍ TRÊN CAO

Thương hiệu: Philips 
Xuất xứ: EU (Poland) / China

Lắp đặt
gắn trên trần, gắn tường, cao tối thiểu 2,3m

Mục đích sử dụng
Khử trùng tầng không khí phía trên trong các không gian như phòng khách, phòng họp, văn phòng, phòng trị liệu spa… để khử trùng không khí ở lớp này khi nó lưu thông

An toàn
◈ nằm ở phía trên cửa cao nhất trong một phòng, ngoài tầm với của con người để khử trùng không khí ở lớp này khi nó lưu thông 
◈ tích hợp với nền tảng Interact cho phép hoạt động theo lịch trình, điều khiển từ xa và giám sát

Ưu điểm
◈ đỉnh bức xạ UV sóng ngắn: 253.7nm
◈ tấm điều chỉnh tia sáng bằng nhôm phản xạ cao và tấm chắn màu đen với độ phản xạ thấp
◈ chụp đèn và chóa đèn kiểm soát các tia UVC chiếu ngang và phía trên đèn, nơi không có người hiện diện
◈ khử trùng khối lượng lớn không khí trong lúc các hoạt động kinh doanh, sinh hoạt vẫn tiếp diễn
◈ bao gồm giải pháp treo tường hoặc ốp trần để phù hợp với thiết kế căn phòng
◈ thân thiện với môi trường - không sản sinh ozone trong lúc và sau khi sử dụng


ĐÈN KHỬ TRÙNG KHÔNG KHÍ HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA TRUNG TÂM

Thương hiệu: Philips 
Xuất xứ: EU (Poland) / China

 

Lắp đặt
được lắp đặt bên trong hệ thống AHU, giảm tải cho hệ thống Filter, vô hiệu hóa các loại virus nguy hại trước khi chuyển tiếp không khí ra bên ngoài

Mục đích sử dụng
Lý tưởng cho phòng khách, phòng họp nhỏ, không gian văn phòng riêng và phòng trị liệu spa Được thiết kế để khử trùng và lưu thông không khí trong các không gian từ 20-40 m2

An toàn
◈  bức xạ UVC giữ kín bên trong và không thể tiếp cận với mắt hoặc da của con người  
◈ có hệ thống điều khiển và giám sát đồng bộ 

Kiểm nghiệm - Chứng nhận

Một số hình ảnh sử dụng thực tế

NHÀ MÁY

VĂN PHÒNG

SIÊU THỊ

CÔNG VIÊN

NHÀ HÀNG

PHÒNG TẬP GYM

CỬA HÀNG THUỐC

BỆNH VIỆN

TRƯỜNG HỌC

Lưu ý an toàn

✓ Chỉ sử dụng sản phẩm uy tín, có thương hiệu, nguồn gốc - xuất xứ rõ ràng 
✓ Sản phẩm phải có tính năng bảo vệ, bảo đảm an toàn - dừng lập tức nguồn chiếu UVC khi phát hiện người/động vật có khả năng tiếp xúc
✓ Tuyệt đối tuân thủ quy tắc an toàn theo hướng dẫn của chuyên gia và nhà sản xuất

Kết luận

Khử trùng bằng ánh sáng UVC là giải pháp hiệu quả được kiểm chứng nhằm bảo vệ con người khỏi virus SARS-CoV-2 (Covid-19), vi khuẩn, nấm, mốc, các virus khác trên bề mặt hoặc trong không khí. Đây là phương pháp ít gây nguy hiểm cho sức khỏe và các tác nhân gây nguy hiểm được kiểm soát bằng sản phẩm uy tín, chất lượng với ứng dụng phù hợp, giữ an toàn cho nơi làm việc, khu sinh hoạt công cộng, không gian gia đình, để mọi người được an tâm hơn trong điều kiện “bình thường mới”.   
Mọi thắc mắc và yêu cầu về Sản Phẩm Đèn LED, Giải Pháp Chiếu Sáng, Thiết Kế Chiếu Sáng, Thông Tin Báo Giá, Chính Sách Bảo Hành... Quý Khách vui lòng bấm số 0909 792 477 hoặc gửi email đến gen@genlite.vn để chúng tôi giải đáp và phục vụ Quý Khách.

Bạn đang xem: Ứng dụng ánh sáng UV-C trong khử trùng, diệt vi khuẩn, nấm, mốc, virus, virus SARS-CoV-2 (COVID-19)
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem